Nhảy đến nội dung

Phân loại thiết bị đóng cắt hạ thế (LV), trung thế (MV) và cao Thế (HV)

Kinh nghiệm | 25/02/2022

 

Trên thị trường có các loại thiết bị đóng cắt như sau như sau:Thiết bị đóng cắt hạ thế (LV), thiết bị đóng cắt trung thế (MV), thiết bị đóng cắt cao thế (HV) chi tiết xem thêm thông tin phía dưới

1. Thiết bị đóng cắt điện hạ thế.

Dòng thiết bị đóng cắt này thường dùng cho các thiết bị có điện áp thấp khoảng 1000 VAC và 1500VAC .

Có thể kể đến một số thiết bị đóng cắt hạ thế phổ biến như: bộ ngắt mạch dùng dầu (OCB), bộ cách ly không tải, cầu chì HRC, aptomat chống giật (ELCB), máy cắt không khí (ACB), bộ cầu chì chuyển mạch (SFU), thiết bị chống dòng rò (RCCB) & RCBO),  CB tép (MCB) và CB khối (MCCB),.

2. Thiết bị đóng cắt điện trung thế.

Thiết bị đóng cắt trung thế hoạt động trong nguồn điện từ 3,3 kV đến 33 kV. Nó được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ phân phối năng lượng điện được kết nối đến các mạng điện khác nhau.

Thiết bị này sẽ gồm hầu hết các trạm biến áp thiết bị như: máy cắt dầu số lượng lớn, từ trường không khí, cách điện khí SF6, máy cắt dầu tối thiểu, chân không và thiết bị đóng cắt cách điện bằng khí.

Thiết bị đóng cắt hạ thế có thể là loại trong nhà hay ngoài trời và được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như: môi trường dầu, SF6 và chân không .

Nó thực hiện nhiệm vụ làm gián đoạn dòng điện khi phát hiện bị lỗi ở bất kể loại CB nào trong hệ thống. Mặc dù nó có thể có khả năng hoạt động trong các điều kiện khác.

Thiết bị đóng cắt trung thế có khả năng:

  • Chuyển đổi ON / OFF bình thường.
  • Ngắt dòng điện ngắn mạch.
  • Chuyển đổi dòng điện dung.
  • Chuyển đổi dòng điện cảm ứng.
  • Một số ứng dụng đặc biệt. 

3. Thiết bị đóng cắt điện cao thế.

Dòng điện hoạt động của thiết bị đóng cắt cao thế thường trên 36kV. Quá trình thiết kế thiết bị đóng cắt điện áp cao cần hết sức cẩn thận bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

 Thành phần chính của thiết bị đóng cắt HV là bộ ngắt mạch điện áp cao . Do đó nó cần phải có được các tính năng đặc biệt để đảm bảo việc vận hành an toàn và đáng tin cậy khi ứng dụng trong hệ thống điện.

Hoạt động và chuyển mạch bị lỗi của thiết bị đóng cắt cao thế là tương đối hiếm. Hầu hết thời gian các bộ ngắt mạch này vẫn ở trạng thái BẬT. Thậm chí là nó còn có thể được vận hành sau một thời gian dài.