Nhảy đến nội dung

Phân Biệt ELCB RCCB và RCBO

1. ELCB là gì?

ELCB (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker) là tên của một loại thiết bị chống dòng rò. Trên thực chất thì ELCB là loại MCCB hay MCB bình thường nhưng được lắp thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB có chức năng chính là phát hiện sự cố ngắn mạch và ngay lập tức ngắt điện tự động để vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ở mạch điện phía sau nó. Vị trí ELCB thường được mắc là sẽ ở đầu nguồn điện.

 Nguyên tắc hoạt động của ELCB hoạt động dựa trên điện áp. Sử dụng ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở điểm ngoài việc cấp điện cho sự hoạt động của các thiết bị điện thì ELCB còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Khi có các sự cố xảy ra đối với các thiết bị điện áp càng lớn thì ELCB sẽ phát hiện được điện áp này và ngắt được dòng điện đó khi có các sự cố xảy ra.

2. RCCB là gì?

RCCB (viết tắt của Residual Current Circuit Breaker) là tên của thiết bị chống dòng rò loại có kích thước nhỏ. RCCB là thiết bị bảo vệ có chức năng ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn do sự cố rò dòng trong mạch điện và bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật.

 RCCB là một loại aptomat được chế tạo với một tính năng rất cơ bản đó là chống dòng điện rò. Tuy nhiên loại aptomat này không có thêm tính năng bảo vệ chống chập điện ( ngắn mạch) như MCB.

Thông thường, RCCB sẽ được sử dụng lắp đặt để bảo vệ chống giật đặt trong từng tầng của căn nhà đối với nhà nhiều tầng hoặc cho toàn bộ hệ thống điện trong căn nhà đối với nhà có duy nhất 1 tầng

3. RCBO Là gì?

RCBO được viết tắt từ “Residual Circuit Breaker with Overload”là thiết bị chống dòng rò bảo vệ quá tải. Như chúng ta biết rằng RCCB, ELCB không bảo vệ chống chập điện (ngắn mạch), do đó MCB và RCCB (ELCB) được kết hợp trong một thiết bị duy nhất được gọi là RCBO. Các nguyên tắc hoạt động giống như thiết bị trên nhưng nó cung cấp hoạt động đáng tin cậy hơn, với bảo vệ quá tải và bảo vệ chống chập điện chỉ trong một thiết bị.

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải.

 

.