Nhảy đến nội dung

HÃNG ĐỨNG SAU CÔNG NGHỆ TỰ LÁI CỦA XE ĐIỆN VINFAST

Tin tức | 08/01/2022

Trước thềm triển lãm CES 2022, VinFast cho biết sẽ sớm ra mắt nền tảng hỗ trợ lái cho xe điện với các tính năng tự động ở cấp độ cao trong tương lai. Theo VinFast, công nghệ hỗ trợ lái là thành quả hợp tác với Hãng công nghệ ZF về phần cứng, phần mềm và tích hợp hệ thống.

ZF là đối tác quan trọng của VinFast về hệ thống hỗ trợ lái, cung cấp bộ điều khiển trung tâm tiên tiến có khả năng kết nối nhiều loại camera, radar, cảm biến LiDAR và tổ hợp cảm biến thông minh. Các công nghệ này cho phép các mẫu xe của VinFast có thể tự lái cấp độ 2+ và đạt đến cấp độ 3 - 4 trong tương lai.

Còn xa lạ với người dùng ôtô nhưng ZF là thương hiệu quen thuộc với các hãng xe. Với tên ban đầu là Zahnradfabrik Friedrichshafen, ZF Group là hãng chuyên sản xuất phụ tùng ôtô có trụ sở ở vùng tây nam nước Đức. ZF cung cấp các sản phẩm liên quan đến ôtô cho các hãng xe trên toàn cầu. Sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng là hộp số ôtô.

Được thành lập vào năm 1915, ZF ban đầu là công ty sản xuất bộ truyền động cho khinh khí cầu. Đến năm 1919, hãng này lấn sân sang ôtô với hộp số 6 cấp Soden được đăng ký bản quyền vào năm 1920.

Từ năm 1929, ZF chuyển sang sản xuất chủ yếu là hộp số ôtô và hệ thống truyền động cho xe tăng trong Thế chiến II. Ở thập niên 1960, ZF trở thành nhà cung cấp hộp số cho các hãng xe hàng đầu châu Âu thời bấy giờ như Mercedes-Benz, Porsche, BMW, Peugeot và Alfa Romeo.

Hãng đứng sau công nghệ tự lái cho VinFast là ai? - Ảnh 2.

Sản phẩm nổi tiếng nhất của ZF là hộp số tự động cho ôtô - Ảnh: STEFAN KRAUSE

Giữa thập niên 2000, ZF trở thành nhà cung cấp hộp số, vỏ túi khí, trục lái hàng đầu thế giới. Năm 2019, ZF bắt đầu phát triển công nghệ thông minh cho ôtô với sản phẩm đầu tay là tính năng nhận diện người lái. Cũng trong năm đó, hãng này cung cấp toàn bộ hệ thống truyền động cho mẫu xe điện Mercedes-Benz EQC. Từ đây, ZF bắt đầu nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ cho xe điện.

Hiện tại, ZF có danh mục dài các sản phẩm từ thuần kỹ thuật như hộp số, khung gầm, túi khí... cho đến công nghệ cao như hệ thống an toàn chủ động, bị động, hệ truyền động cho xe điện, công nghệ tự lái... 

Danh sách đối tác của ZF cũng mở rộng với Jaguar, Land Rover, Jeep, Ford, Chrysler và mới nhất là VinFast.

Theo Báo Tuổi Trẻ.